Cá mặt quỷ ăn rất ngon, vị lạ miệng, giàu dưỡng chất. Chính vì vậy mà số tiền bỏ ra để thưởng thức món đặc sản này cũng không hề rẻ.

Tại một số nhà hàng ở Hà Nội và TP.HCM hay như tại quán hải sản Nhơn Lý (Hoàng Thao) cá mặt quỷ hiện được rao bán với giá khoảng 700.000 đồng đến 1,6 triệu đồng/kg. Trọng lượng trung bình của một con cá khoảng 1,5 đến 2 kg, do đó, thực khách sẽ phải trả vài triệu cho một set ăn 4 người.

ca-mat-quy

Cá mặt qủy là một loài cá nước mặn thường sinh sống tại những vùng nước nông dọc bờ biển. Chúng có vẻ ngoài xấu xí dến đáng sợ, và khả năng ngụy trang tài tình, trông không khác gì một tảng đá nên còn có một tên gọi khác là cá đá. Cá có thể sống trên cạn trong một vài ngày, nếu môi trường đảm bảo đủ độ ẩm.

Chiều dài tối đa của một con cá mặt quỷ có thể lên tới gần 1m, tuy nhiên, ở Việt Nam, loài này có kích thước tương đối nhỏ, chỉ dưới 30cm. Cá mặt quỷ có 13 tia vây lưng chứa độc tố và độc có thể tồn tại nhiều ngày sau khi cá chết. Khi đâm vào thịt nạn nhân, độc tố sẽ tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và hệ cơ trơn của tim ở người.

Tuy nhiên, nếu được chế biến đúng cách, đây là món ăn khoái khẩu của nhiều người với vị giòn, ngọt, lạ miệng thớ thịt chắc, trong, ăn rất ngon, giàu dưỡng chất omega 3 giúp tuần hoàn máu tốt, ngăn chặn sự hình thành huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, chống đột quỵ

Việc chế biến loại cá này đòi hỏi khá nhiều công phu và người đầu bếp phải thật sự khéo léo. Trước hết để lọc bỏ lớp da sần sùi, người đầu bếp phải nhẹ nhàng lách mũi dao giữa da cá và thịt cá để giữ nguyên khối thịt cá bên trong.

Tuy cá mặt quỷ trông xấu xí nhưng khi nướng chín lại trông như con chim xoãi cánh trên nền trắng muốt của chiếc đĩa, ấn tượng vô cùng.

Cá mặt quỷ là một trong những món ăn đặc sản trong các nhà hàng hải sản vì thịt cá có vị thơm ngon đặc biệt. Tuy nhiên, nếu vây lưng của nó đâm vào da thịt bạn, nhớ đến ngay bệnh viện.

Độc tố của cá mặt quỷ có bản chất protein với trọng lượng phân tử có thể đạt tới 15.800 kilodalton. Độc tố này tác động trực tiếp đến hệ cơ vận động, hệ thần kinh và hệ cơ trơn của tim ở người. Ngay sau khi bị gai vây lưng của cá mặt quỷ đâm phải, vùng vết thương trở nên bầm tím hoặc đỏ, sưng phù, nóng.

Nếu vết thương không được chăm sóc tốt sẽ dẫn đến bội nhiễm, thậm chí hoại tử cục bộ. Trong trường hợp nhiễm độc nặng, nạn nhân có thể bị suy giảm nhịp tim, sốt, co giật, tay chân lạnh, nôn mửa, rối loạn hô hấp hoặc ngất xỉu và có thể tử vong. Các triệu chứng nhiễm độc kể trên có thể kéo dài nhiều ngày hay cả tháng.

Trên thế giới đã có huyết thanh chống nhiễm độc từ cá mặt quỷ nhưng việc sử dụng vẫn còn hạn chế do giá thành cao. Biện pháp chữa trị hiện nay đối với nhiễm độc do cá mặt quỷ bao gồm giảm đau cục bộ vùng vết thương và chống bội nhiễm. Thông thường, nhằm giúp nạn nhân giảm cảm giác đau nhức dữ dội thường gặp phải ở vùng vết thương, có thể chườm nóng hoặc tiêm thuốc giảm đau.

Trong trường hợp có nguy cơ hoại tử cần mở rộng vết thương, làm sạch để tránh chất độc ngấm rộng hơn. Tuy nhiên, các bước xử trí này cần được thực hiện một cách thận trọng tại các cơ sở y tế bởi các bác sĩ chuyên khoa. Tuyệt đối người nhà nạn nhân không được tự ý thao tác khi không có ý kiến của bác sĩ.

Đối với nạn nhân nhiễm độc nặng, có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ như máy thở nhân tạo, máy shock tim… Nạn nhân cần nghỉ ngơi, tránh vận động cho đến khi vết thương ổn định và có dấu hiệu hồi phục.

Lưu ý là cá mặt quỷ có thể sống được vài ngày trong điều kiện không khí ẩm mặc dù không phải trong môi trường nước biển. Thậm chí độc tính của chúng có thể tồn tại nhiều ngày sau khi cá chết. Do đó, rất thận trọng khi cầm nắm, tiếp xúc với chúng, ngay cả khi con cá đã chết.

Không để các gai của chúng đâm chích phải, nếu lỡ bị đâm chích đến ngay các cơ sở y tế hoặc bệnh viện gần nhất để được chăm sóc, chữa trị đúng cách, tránh bội nhiễm, hoại tử hoặc các triệu chứng khác.