Hải sản khô quy nhơn – Đặc sản không thể thiếu vùng đất biển

Hải sản khô quy nhơn không chỉ là đặc sản vùng biển mà còn là đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Nước ta có đường bờ biển dài 3260 km vì thế nguồn thuỷ hải sản vô cùng phong phú. Từ xa xưa ông bà ta đã rất thông minh khi tìm ra được phương pháp hơi khô hải sản để bảo quản và tích trữ được lâu hơn. Ngoài ra thì hải sản khô quy nhơn còn mang hương vị rất ngon.

Có lẽ hải sản khô ra đời từ việc nguồn hải sản thu được sau mỗi lần đánh bắt rất nhiều. Tuy nhiên bán và sử dụng cũng vẫn còn dư nhiều. Từ đó ông bà ta đã nghĩ ra cách thích trữ thực phẩm được lâu bằng cách phơi khô. Đặc điểm ở vùng biển là thời tiết không thuận lợi, mưa nắng thất thường. Những ngày mưa thường không thể đi đánh bắt và thu nhập cũng giảm đi. Vì thế hải sản khôn đã ra đời. Giúp cho người dân vùng biển tích trữ được hải sản khô quy nhơn cho những ngày mưa bão.

Giới thiệu về quy trình làm hải sản khô quy nhơn

Hải sản khô quy nhơn
Quy tình làm hải sản khô truyền thống

Ngày xưa ông bà chúng ta chỉ dùng hải sản khô quy nhơn để dữ trữ, xem nó như lương thực dành cho những ngày mưa bão không thể đi đánh bắt. Sau này vì vị ngon và có thể dữ trữ được lâu nên hải sản khô đã lan rộng và được nhiều người sử dụng. Bên cạnh đó một số ý kiến e ngại vì chất dinh dưỡng của thực phẩm khô này. Nhiều người cho rằng nó không bổ dưỡng như hải sản tươi. Vậy sự thật là như thế nào chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Công nghệ chế biến hải sản khô quy nhơn ngày xưa

Ngoài hải sản thì chúng ta còn có rất nhiều thực phẩm khô khác như rau củ (măng và rong biển), nấm hương, nấm đông cô, thịt sấy, nho khô, hồng khô. Công đoạn chế biến trước đây là sẽ phơi tất cả dưới ánh nắng mặt trời. Như các bạn cũng đã biết trong ánh nắng mặt trời có tia UVA và UVB là 2 loại tia cực kì có hại. Nó gây ra sự phá huỷ các vitamin trong rau, củ quả và trái cây. Nhưng đối với thực phẩm như thịt, cá, hải sản thì các chất như đạm, lipit, Fe, Ca, K sẽ không bị ảnh hưởng.

Trong quá trình phơi khô thì các chất dinh dưỡng trong hải sản sẽ không bị ảnh hưởng. Hải sản tươi khi đánh bắt về sẽ được làm sạch và sơ chế tuỳ theo loại. Công đoạn làm chín hoặc để sống sẽ tuỳ theo loại hải sản. Sau đó chúng ta sẽ đem đi phơi dưới ánh nắng. Tuy nhiên việc phơi thủ công như thế sẽ phụ thuộc rất nhiều vào ánh nắng mặt trời. Không đủ nắng sẽ gây ra việc phân huỷ của đạm thành amoniac, tạo ra mùi khai và thu hút ruồi nhặng. Bên cạnh đó việc phơi hải sản khô quy nhơn thủ công sẽ làm làm bụi bẩn dễ bám vào hải sản không đảm bảo vệ sinh.

Hải sản khô quy nhơn
Tôm khô loại nhỏ

Công nghệ chế biến hải sản khô quy nhơn hiện đại

Ngày ngay công nghệ phát triển vì thế việc chế biến hải sản khô quy nhơn cũng đã áp dụng công nghệ hiện đại hơn trước. Máy móc kỹ thuật được áp dụng vào quy trình chế biến hải sản. Do đó quy trình chế biến hải sản gần như khép kín, từ khâu chế biến đến khâu phơi sấy. Hải sản tươi sau khi vùa đánh bắt sẽ được đem đi sơ chế ngay. Tuỳ theo loại hải sản sẽ có cách sơ chế khác nhau. Sau đó hải sản được đem đi sấy bằng công nghệ điện hoặc than hoàn toàn khép kín. Cuối cùng chúng ta sẽ thu được sản phẩm là những mẻ hải sản khô đạt chất lượng và hợp vệ sinh.

Việc áp dụng các phương pháp hiện đại như thế sẽ giúp chúng ta sản xuất ra những me rhải sản khô luôn đạt tiêu chuẩn bất cứ khi nào. Không còn phụ thuộc vào thời tiết, ánh nắng mặt trời nữa. Từ đó mang lại sản phẩm hải sản khô quy nhơn giữ được đầy đủ chất dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các loại hải sản khô quy nhơn được yêu thích

  • Tôm khô là hải sản khô không thể thiếu trong danh sách này. Tuỳ theo kích cỡ tôm khô sẽ có giá thành khác nhau. Những con tôm khô thuộc hàng ngon sẽ có giá từ 500.000 VNĐ hoặc có khi hơn. Tôm khô ngọt và dai tự nhiên, chúng ta dùng nấu canh, nấu nước dùng cho ngọt và thơm. Hoặc có thể ngâm tôm khô với củ kiệu ăn kèm hột vịt bắc thảo, đây là món khoái khẩu của dân nhậu trong những ngày tết đấy.
  • Khô mực. Khô mực có rất nhiều kích cỡ khác nhau, có con nhỏ hơn bàn tay. Con trung bình sẽ bằng 1 trang giấy tập, có con lỡn bằng giấy a4. Giá cả của từng con cũng sẽ khác nhau rất nhiều. Khô mực nhỏ có thể dùng để nấu nước dùng, nướng ăn chơi. Những con khô mực lớn có thể nướng. Khô mực chiên nước mắm là món mới và được rất nhiều người yêu thích.
  • Bên cạnh đó còn có rất nhiều loại hải sản khô quy nhơn khác như các loại cá khô, còi sò điệp khô…
Hải sản khô quy nhơn
Các loại hải sản khô

Để có thể thưởng thức hải sản khô ngon thì các bạn nên chú ý đến cách chế biến nữa.

Khi các bạn có dịp ghé đến Quy Nhơn thì đừng quên ghé đến nhà hàng Hoàng Thao để thường thức hải sản tươi sống quy nhơn được đảm bảo tươi ngon và chế biến theo yêu cầu của khách hàng. Tại Hòang Thao có các đặc sản như tôm hùng quy nhơn, cá ninja quy nhơn, tôm mũ ni quy nhơn, cua huỳnh đế quy nhơn….

Hải sản Hoàng Thao (Eo Gió)

Địa chỉ: vịnh Eo Gió, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, Tp. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định

Điện thoại đặt bàn trước: 0902 871080

Facebook: https://facebook.com/haisanhoangthao

Website: www.haisanquynhon.vn – www.hoangthaoquynhon.com – www.baikyco.com

pvonlinevn

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *